fbpx

6 lý do làm Tép cảnh chết, tép chết lai rai nguyên nhân và cách khắc phục

nguyên nhân tép cảnh chết
Tép Cảnh một mặt cực kỳ khỏe mạnh, nhưng mặt khác cũng cực kỳ nhạy cảm. Nhất là khi mới mua về hoặc các vấn đề trong bể nuôi có thể dẫn đến tép cảnh chết không rõ nguyên nhân. Tép Màu SG xin cung cấp cho bạn một số trợ giúp ở đây, bạn có thể sử dụng để tìm ra nguyên nhân tép cảnh chết.
Như một biện pháp phòng ngừa trước: Tép Màu, tép cảnh chết thường bị đồng loại của chúng ăn thịt. Tuy nhiên, vui lòng loại bỏ bất kỳ động vật chết nào bạn tìm thấy trong bể – chúng không chỉ có thể làm ô nhiễm nước mà trong trường hợp bị nhiễm trùng, chúng có thể lây nhiễm mầm bệnh cho những con khác mà chúng ăn. Vì thường không thể nói chắc chắn 100% con vật tương ứng chết vì nguyên nhân gì, do đó bạn phải luôn thu thập tép cảnh chết để đề phòng.

Tép cảnh chết do nhiễm khuẩn

Các dấu hiệu điển hình của bệnh ở tép màu là, ví dụ, mô bên trong cơ thể có màu trắng, đen hoặc đỏ nâu, thường có các đốm trũng trên mai hoặc màu trắng nổi bật của da. Mất tứ chi hoặc mất râu hoặc ngồi bơ phờ cũng có thể là triệu chứng của bệnh, cũng như bỏ ăn (có thể nhận biết qua ruột rỗng, ở những con vật được cho ăn đúng cách chạy dọc theo đường sống lưng như một sợi ruột sẫm màu có thể nhìn thấy rõ). Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra trường hợp tép chỉ bị lật và chết mà không có bất kỳ dấu hiệu nào trước đó – đây cũng có thể là hậu quả của việc nhiễm vi khuẩn. Trong trường hợp bệnh do vi khuẩn gây ra, không phải tất cả các triệu chứng đều xuất hiện – đây là điều khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn trong trường hợp nhiễm trùng.
Trong phần sau đây, chúng tôi liệt kê những lý do phổ biến nhất dẫn đến nhiễm trùng ở Tép Màu – mà không khẳng định là đầy đủ.

Tép cảnh chết  vì lý do nhiễm trùng – căng thẳng

Tép Cảnh là động vật thủy sinh khá dễ bị căng thẳng. Căng thẳng có thể có tác động tiêu cực đến khả năng phòng vệ của chúng, do đó có thể dẫn đến bệnh do vi khuẩn. Ví dụ, căng thẳng có thể được gây ra bởi sự thay đổi mạnh mẽ của các giá trị nước hoặc nhiệt độ nước, nhưng cũng có thể do vận chuyển hoặc chuyển sang bể cá khác. Ngoài ra, những thay đổi hoặc hành động triệt để như thay đổi chất nền hoặc trồng lại hoàn toàn trong bể nuôi tép đang chạy có thể gây ra căng thẳng. Ví dụ, một tín hiệu cho thấy sự căng thẳng có thể là sự mờ dần của động vật hoặc một hành vi thờ ơ đáng chú ý.
Khả năng thích nghi kém của tép cảnh cũng có thể gây ra căng thẳng và trong trường hợp xấu nhất là sốc thẩm thấu và chết. Do đó, chúng tôi luôn khuyến nghị tăng tốc độ thích nghi chậm thông qua các giọt nhỏ hoặc từng ngụm bổ sung nước hồ cá vào nước vận chuyển trong vài giờ và sau đó chuyển tép vào bể.

Lý do nhiễm trùng – sự hiện diện của nhiều vi khuẩn

Nhiều con tép cảnh đến từ vùng sinh cảnh rất sạch và do đó chúng không đối phó tốt với mật độ vi khuẩn cao trong nước hồ cá. Nếu áp lực mầm bệnh tăng mạnh thì khả năng mắc bệnh cũng tăng theo. Sẽ tốt hơn nếu giữ áp suất vi khuẩn ở đây càng thấp càng tốt bằng cách cho ăn thích nghi, có mục tiêu với thức ăn chất lượng cao, dễ tiêu hóa , thay nước thường xuyên và vệ sinh bể cá tốt.
Nguyên nhân tép cảnh chết
Nguyên nhân tép cảnh chết

Lý do nhiễm trùng – sự pha trộn của các chủng mới

Nếu bạn đặt hai chủng không tiếp xúc với nhau trước đó, bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm vi trùng chưa biết – sự không tương thích của vi khuẩn. Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách cách ly ít nhất hai tuần hoặc bằng cách thay nước rất nhiều trong bể cá mục tiêu trước khi đưa vào.

Biện pháp khắc phục nhiễm trùng

Nhiễm trùng nhẹ hơn có thể được điều trị bằng các biện pháp tự nhiên như lá hạnh nhân biển , vỏ cây hạnh nhân biển hoặc lá thì là khô, đồng thời vệ sinh bể cá thật tốt và thay nước nhiều lần. Trong trường hợp bệnh diễn biến nặng hơn, kháng sinh có thể là giải pháp duy nhất. Tuy nhiên, điều này cần được xem xét rất cẩn thận – ngày nay chúng ta đã gặp phải những vấn đề lớn đối với con người và thú y, bởi vì rất nhiều chủng vi khuẩn đã hình thành tính kháng thuốc. Thay nước từ bể cá đã sử dụng thuốc kháng sinh phải luôn được lọc qua than hoạt tính và không bao giờ được đổ xuống cống sau đó. Tốt hơn là vứt bỏ than hoạt tính trong rác thải sinh hoạt sau đó và đổ nước vào vườn.
Để ngăn ngừa bệnh tật cho tép cảnh của bạn, hãy tránh căng thẳng càng nhiều càng tốt – chỉ sử dụng nước có cùng nhiệt độ và giá trị nước tương tự để thay nước, cho ăn chế độ ăn uống cân bằng, chất lượng cao và tránh những thay đổi triệt để đối với bể nuôi tép.

Tép cảnh chết do thiếu oxy

Trong các bể cá trồng nhiều cây cối, trong các bể có nhiều vi khuẩn (nghĩa là nước có màu trắng đục) hoặc trong các bể có nhiều chất dinh dưỡng và hoạt động của vi khuẩn mạnh, tình trạng thiếu oxy có thể xảy ra, đặc biệt là vào ban đêm. Thực vật chỉ tạo ra oxy khi trời sáng, trong bóng tối chúng tiêu thụ oxy thông qua quá trình hô hấp. Vi khuẩn cũng tiêu thụ một lượng lớn oxy cho quá trình trao đổi chất của chúng. Ít oxy hòa tan trong nước ấm hơn trong nước mát – vì vậy nhiệt độ cao cũng có thể dẫn đến thiếu oxy. Điều này đặc biệt là một vấn đề trong mùa hè.
Nếu có cá trong bể, chúng sẽ ở trên mặt nước thở hổn hển khi thiếu oxy. Tép cũng thích di chuyển lên trên vì có nhiều oxy ở tầng nước phía trên hơn tầng dưới do sự trao đổi khí trong bể nuôi.
Nếu bạn thấy tép cảnh chết vào buổi sáng, bạn chắc chắn nên kiểm tra xem có thể thiếu oxy trong đêm hay không. Trong trường hợp thiếu oxy yếu hơn thường chỉ những con con bị ảnh hưởng, tình trạng thiếu oxy mạnh hơn cũng có thể gây ra nhiều tép chết hơn. Nếu nhiều động vật có các triệu chứng như bỏ cuộc, thờ ơ ngồi xung quanh, bỏ ăn hoặc nếu nước trong bể nuôi có màu trắng đục rõ rệt hoặc nhiệt độ nước quá cao, thì chắc chắn có khả năng thiếu oxy.

Biện pháp khắc phục tép cảnh chết do thiếu oxy

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách cung cấp thêm sục khí bằng đá sủi bọt hoặc phụ kiện khuếch tán trên bộ lọc. Ngay cả một chuyển động mạnh hơn của mặt nước bằng cách nâng bộ lọc lên và để nó bắn tung tóe cũng có thể khiến nhiều oxy hơn được đưa vào nước hồ cá.
tép cảnh chết do ngộ độc
tép cảnh chết do ngộ độc

Tép cảnh chết do ngộ độc

Trong trường hợp bị ngộ độc bởi các chất có độc tính cao, các vấn đề trong bể nuôi xảy ra rất đột ngột: Tép nhảy lên và loạng choạng chìm xuống đáy hoặc lật úp và chết. Trong một số trường hợp ít nghiêm trọng hơn, chúng lang thang lên trên và cố gắng thoát khỏi nước một cách tuyệt vọng.Trong trường hợp ngộ độc yếu hơn, chỉ những con tép nhạy cảm nhất và yếu nhất mới chết, nhưng các cư dân thủy sinh khác cũng có vấn đề: chúng không sống động và ăn uống kém.
Ngộ độc ngấm ngầm hơn hoặc yếu hơn là do kim loại nặng trong nước gây ra. Đặc biệt là đồng từ ống đồng luôn là một vấn đề ở đây, đặc biệt là trong những ngôi nhà cũ. Thối trong chất nền cũng có thể là nguyên nhân gây ngộ độc.

Biện pháp khắc phục tép cảnh chết do ngộ độc nặng

Nếu các dấu hiệu ngộ độc xuất hiện, nguồn gây độc (ví dụ như cây mới) phải được loại bỏ khỏi bể cá ngay lập tức. Sau đó (cũng trong trường hợp có các triệu chứng ngộ độc sau khi sử dụng thuốc), nên thay nước thực sự lớn ít nhất 90% – với điều kiện là chất độc không có trong nước máy.
Nếu bạn nghi ngờ rằng nước máy đã được khử trùng bằng clo – hoặc nếu các triệu chứng ngộ độc ồ ạt xảy ra ngay sau khi thay nước, bạn nên sử dụng nước cất từ ​​ống đựng, lý tưởng nhất là được khử mặn bằng muối khoáng thích hợp như Muối Tôm GH/KH+ . Nếu không có loại muối này, vui lòng thay nước! Tại thời điểm đó, bất cứ điều gì tốt hơn so với nước máy độc hại.
Nếu nghi ngờ có clo, hãy tạo bọt thật mạnh cho nước máy khi lấy nước ra (ví dụ với vòi xịt của vòi hoa sen hoặc máy bơm không khí có đá bong bóng đang chạy ở mức cao nhất). Điều này loại bỏ clo.

Tép cảnh chết do khó lột xác

Các vấn đề về lột vỏ đôi khi là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng chúng cũng có thể do suy dinh dưỡng. Một con tép đơn lẻ co giật rõ rệt, tép có dải sáng rộng quá rõ ràng giữa mai đầu và thân sau, hoặc tép có nắp mang nhô ra một cách kỳ lạ hoặc có những mảnh da cũ có thể nhìn thấy trên chúng đều đang gặp vấn đề về lột xác.

Biện pháp khắc phục vấn đề lột xác

Trong trường hợp tép gặp vấn đề về lột xác do suy dinh dưỡng, nên sử dụng thức ăn khoáng hoặc thức ăn tép chất lượng cao. Ví dụ, NatureHolic MineralFeed và NatureHolic MainFeed đã được thiết kế đặc biệt phù hợp với nhu cầu của tép. Trong trường hợp vấn đề lột xác do suy yếu do căng thẳng hoặc do bệnh, bạn cần điều trị bệnh hoặc loại bỏ nguồn gây căng thẳng. Bạn có thể đọc cách thực hiện việc này sớm hơn trong bài viết trên blog này.

Tép cảnh chết già

Nếu một con vật rất lớn chết, bạn không nhất thiết phải hoảng sợ. Rất có thể con vật đã đến tuổi trưởng thành và đơn giản là chết vì tuổi già. Thông thường tép rất già không còn có thể quản lý quá trình lột xác vất vả.